Có một món ăn dân dã mà lại khiến bao người mê mẩn bởi hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng – đó chính là cá ngừ kho cà chua. Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa trong đó biết bao sự tinh tế, khéo léo của người nấu.
Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá bí quyết “bỏ túi” công thức kho cá ngừ cà chua chuẩn vị, đưa cơm cực đỉnh nhé!
Cách làm CÁ NGỪ KHO CÀ đậm đà ngon cơm
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon
Để có một nồi cá kho thơm ngon, tròn vị, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là vô cùng quan trọng.
Nguyên liệu chính:
- 650g cá ngừ tươi
- 5 quả cà chua chín đỏ (khoảng 350g)
Gia vị nêm nếm:
- 2 muỗng canh mỡ heo
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- ⅓ muỗng cà phê nước màu
- 200ml nước lọc
- Hành lá, hành tím, ớt (tùy khẩu vị)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sau khi mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Những khúc cá ngừ dày có thể khứa nhẹ để cá được ngấm gia vị hơn. Ngâm cá với nước muối pha loãng cùng một chút giấm trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá cắt khúc, phần đầu hành trắng chẻ nhỏ. Hành tím băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá ngừ
Cho cá ngừ vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê nước màu, hành tím băm và một ít ớt (nếu thích ăn cay). Trộn đều tay cho cá ngấm đều gia vị, ướp khoảng 30-40 phút.
Bước 3: Phi thơm gia vị và kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh mỡ heo vào đun nóng, phi thơm hành tím băm cho đến khi chuyển màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Xếp cá ngừ đã ướp vào nồi, rưới phần mỡ phi thơm hành tím lên trên. Bật bếp, vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho cá săn lại và thấm gia vị.
Bước 4: Thêm cà chua, nước kho và hoàn thành món ăn
Khi cá đã săn lại, cho cà chua đã bổ múi cau vào nồi, đảo nhẹ tay. Thêm 200ml nước lọc vào, đậy nắp, tiếp tục kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi nước kho cá sệt lại, cà chua chín mềm.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
Thưởng thức món cá ngừ kho cà chua
Múc cá ngừ kho cà chua ra đĩa, trang trí thêm một chút hành lá cho đẹp mắt. Món ăn dậy lên hương thơm nức mũi, vị chua chua ngọt ngọt của cà chua hòa quyện cùng vị đậm đà của cá ngừ, chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon.
Cá ngừ kho cà chua ăn nóng với cơm trắng là “chuẩn bài”. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau luộc, canh chua… để bữa cơm thêm phần tròn vị.
Lưu ý khi làm món cá ngừ kho cà chua
- Nên chọn cá ngừ tươi, thịt chắc, không có mùi hôi.
- Không nên kho cá quá lâu, cá sẽ bị khô, mất ngon.
- Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến ngay món cá ngừ kho cà chua thơm ngon, đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức. Hãy lưu lại công thức này và trổ tài vào bếp bạn nhé!
Và đừng quên ghé thăm website unilever.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nữa nhé!