Bí Quyết Làm Món Mắm Chưng Chay Thơm Ngon, Chắc Nịch, Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm MẮM CHƯNG CHAY, đơn giản thơm ngon mềm xốp, Chả Hấp Chay ăn Chay hay mặn by Vanh Khuyen

Bạn đã bao giờ nghe đến món mắm chưng chay nhưng lại e ngại vì nghĩ rằng cách làm quá phức tạp? Đừng lo, vì hôm nay tôi sẽ bật mí cho bạn công thức làm món chay hấp dẫn này, đảm bảo đơn giản, dễ thực hiện mà thành phẩm lại thơm ngon bất ngờ! Chả hấp chay mềm xốp, vị đậm đà, beo béo, ăn kèm cơm tấm hay bún đều tuyệt vời. Cùng vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!

I. Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Mắm Chưng Chay

Để làm món mắm chưng chay thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu chính:

  • Đậu hũ: 550g (có thể dùng đậu hũ cứng hoặc đậu hũ non, tùy sở thích)
  • Củ cải xá bấu: 45g
  • Củ cải cà rốt: 85g
  • Nấm mèo: 30g
  • Puro (tỏi tây): 60g (hoặc có thể thay thế bằng hành tây, hành tím)

2. Gia vị:

  • Bột năng
  • Dầu màu điều
  • Tương ớt
  • Dầu mè (nếu không có có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường)
  • Tiêu bột
  • Bột nêm chay (hoặc nước tương)
  • Bột ớt (nếu thích ăn cay)
  • Đường
  • Muối

3. Dụng cụ:

  • Nồi hấp
  • Máy xay sinh tố (hoặc cối giã)
  • Khuôn (có thể dùng khuôn bánh, hộp đựng thức ăn…)
  • Giấy nến (giấy nướng bánh)
See also  Gà Hấp Rượu - Tuyệt Chiêu Đơn Giản Cho Bữa Cơm Thêm Phần Ấm Cúng

II. Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Chưng Chay Đơn Giản Nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ: Rửa sạch, bóp nhẹ cho ráo nước. Nếu dùng đậu hũ non thì nên ép nhẹ cho ráo nước thừa.
  • Củ cải xá bấu: Rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 – 15 phút cho bớt mặn, sau đó vớt ra để ráo.
  • Củ cải cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, có thể băm nhuyễn hoặc cắt sợi tùy thích.
  • Nấm mèo: Ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ phần chân cứng, sau đó thái sợi hoặc băm nhỏ.
  • Puro/ hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu

  • Cho đậu hũ, củ cải xá bấu, nấm mèo, puro (hoặc hành tây) vào máy xay sinh tố hoặc cối giã, xay nhuyễn mịn.

Lưu ý: Không nên xay quá nhuyễn sẽ khiến chả bị bở, mất độ giòn. Nên xay đến khi hỗn hợp kết dính là được.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp

  • Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào tô lớn.
  • Nêm nếm gia vị: 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Ướp hỗn hợp

  • Để hỗn hợp đã trộn nghỉ khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 5: Ngâm bún tàu

  • Trong lúc chờ hỗn hợp ngấm gia vị, bạn chuẩn bị bún tàu. Cho bún tàu vào tô nước ấm khoảng 60 độ C, ngâm cho đến khi bún mềm thì vớt ra, để ráo.
See also  Bí Quyết Xào Miến Chay Giòn Dai, Không Lo Bị Dính

Bước 6: Trộn bún tàu vào hỗn hợp chả

  • Sau khi hỗn hợp chả đã ướp đủ thời gian, bạn cho bún tàu vào, trộn đều.

Bước 7: Hấp chả

  • Chuẩn bị khuôn hấp: Quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để chống dính.
  • Cho hỗn hợp chả đã trộn đều vào khuôn. Dùng muỗng hoặc tay ấn nhẹ cho chả dàn đều trong khuôn.
  • Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho khuôn chả vào hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút.

Lưu ý:

  • Trong quá trình hấp, bạn nên mở nắp nồi hấp vài lần để xả hơi nước, giúp chả chín đều và không bị rỗ mặt.
  • Để kiểm tra chả đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào chả, nếu rút tăm ra thấy khô ráo, không dính là chả đã chín.

Bước 8: Làm dầu màu điều

  • Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng.
  • Khi dầu nóng, cho 2-3 muỗng canh hạt điều vào, hạ lửa nhỏ, đảo đều.
  • Tiếp tục đun và đảo đều tay cho đến khi hạt điều chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
  • Lọc bỏ hạt điều, chỉ lấy phần dầu màu điều để riêng.

Bước 9: Hoàn thành và thưởng thức

  • Khi chả chín, lấy khuôn chả ra khỏi nồi hấp, để nguội.
  • Lật ngược khuôn chả ra đĩa, cắt chả thành từng miếng vừa ăn.
  • Rưới dầu màu điều lên bề mặt chả cho đẹp mắt.
  • Món mắm chưng chay ngon nhất khi ăn nóng, có thể dùng kèm cơm trắng, bún, rau sống hoặc chấm với nước mắm chay pha chua ngọt tùy thích.
See also  Snow Patrol Cardiff Concert: Everything You Need to Know

III. Mẹo Nhỏ Giúp Món Mắm Chưng Chay Thêm Phần Hấp Dẫn

  • Để món mắm chưng chay thơm ngon hơn, bạn có thể phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu ăn trước khi cho vào xay cùng các nguyên liệu khác.
  • Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt bột vào trộn cùng hỗn hợp chả.
  • Nếu muốn món chả có màu sắc đẹp mắt hơn, bạn có thể thay thế một phần củ cải trắng bằng củ cải đỏ.
  • Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu khác như: miến, mộc nhĩ, hạt sen… để món chả thêm phần phong phú.

Cách làm MẮM CHƯNG CHAY, đơn giản thơm ngon mềm xốp, Chả Hấp Chay ăn Chay hay mặn by Vanh Khuyen Cách làm MẮM CHƯNG CHAY, đơn giản thơm ngon mềm xốp, Chả Hấp Chay ăn Chay hay mặn by Vanh Khuyen

Với công thức đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay làm món mắm chưng chay thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *