Gỏi Xoài Khô Cá Lóc: Bật Mí Cách Làm Đơn Giản, Vị Ngon Chuẩn Vị

Gỏi xoài khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn

Bạn có tin rằng chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món gỏi xoài khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà? Món ăn dân dã này không chỉ thích hợp cho bữa cơm hàng ngày thêm phần đậm đà mà còn là món nhậu lý tưởng cho những buổi gặp gỡ bạn bè.

Hãy cùng tôi khám phá công thức độc đáo từ kênh YouTube “Vành Khuyên” và biến tấu món gỏi xoài khô cá lóc theo phong cách riêng của bạn nhé!

Nguyên Liệu Gần Gũi, Dễ Tìm

Để tạo nên món gỏi xoài khô cá lóc ngon “chuẩn vị”, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu chính:

  • Xoài xanh: 1-2 trái (chọn xoài xanh giòn, chua)
  • Khô cá lóc (hoặc cá sặc, cá trê): 150g
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Hành tím: 3-4 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1-2 trái (tùy khẩu vị)
  • Rau thơm: Húng lủi, ngò rí, rau răm (tùy chọn)

2. Gia vị:

  • Đường: 1.5 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 1.5 muỗng canh
  • Giấm (hoặc chanh): 1/2 muỗng canh (tùy chỉnh theo độ chua của xoài)
  • Dầu ăn
See also  Bí Mật Cho Món Phở Gà Da Giòn Rụm, Thơm Nức Cả Nhà

Bí Quyết Nằm Ở Từng Bước Thực Hiện

1. Sơ Chế Nguyên Liệu Tỉ Mỉ

  • Khô cá lóc: Nướng hoặc chiên vàng giòn, xé nhỏ. Để cá không bị khô cứng khi nướng, bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt cá.
  • Xoài xanh: Gọt vỏ, bào sợi hoặc thái lát mỏng.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ (tùy chọn).
  • Hành tím: Băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng.
  • Tỏi: Băm nhuyễn.
  • Đậu phộng: Rang chín, giã dập (không nên giã quá nhuyễn).
  • Rau thơm: Nhặt, rửa sạch, để ráo.

2. Phi Thơm Hành Tỏi, Tạo Hương Thơm Quyến Rũ

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho hành tím vào phi thơm, vặn lửa nhỏ để hành không bị cháy.
  • Khi hành chuyển màu vàng nhẹ, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tắt bếp, vớt hành tỏi phi ra để riêng.

3. Làm Khô Cá Thêm Đậm Đà

  • Cho khô cá đã xé nhỏ vào chảo dầu hành tỏi phi, đảo đều cho cá thấm gia vị.
  • Nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh giấm (hoặc chanh), đảo đều.
  • Tắt bếp, để nguội.

4. Trộn Gỏi Xoài: Bí Quyết Hòa Quyện Hương Vị

  • Cho xoài xanh, cà rốt (nếu có) vào tô lớn.
  • Cho tiếp khô cá, hành tỏi phi, đậu phộng rang vào.
  • Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.
  • Nêm thêm đường, nước mắm, giấm (hoặc chanh) cho vừa ăn.
See also  Bánh Trứng Nướng: Món Ngon Dễ Làm Cho Mọi Bữa Tiệc

5. Thưởng Thức Món Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Hấp Dẫn

  • Cho gỏi xoài ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang, rau thơm lên trên.
  • Thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay.
  • Dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh tráng đều rất ngon.

Mẹo Nhỏ Cho Món Gỏi Thêm Hấp Dẫn

  • Chọn xoài xanh giòn, chua để món gỏi thêm phần hấp dẫn.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều đường hoặc nước mắm.
  • Bạn có thể thay thế khô cá lóc bằng khô cá sặc, khô cá trê đều ngon.

Lời Kết

Gỏi xoài khô cá lóc là món ăn dân dã, dễ làm với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mà, rất đưa cơm. Hy vọng với công thức chi tiết từ kênh YouTube “Vành Khuyên”, bạn có thể tự tin vào bếp chế biến món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Đừng quên ghé thăm website Unilever để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Gỏi xoài khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫnGỏi xoài khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *