Bánh Bao Chay: Bí Quyết Cho Vỏ Bánh Trắng Mịn, Xốp Mềm Nhờ Nguyên Liệu “Ruột”

Bánh Bao Chay: Bí Quyết Cho Vỏ Bánh Trắng Mịn, Xốp Mềm Nhờ Nguyên Liệu “Ruột”

Bạn có tin rằng, bí mật để tạo nên những chiếc bánh bao chay thơm ngon, vỏ bánh trắng mịn, xốp mềm như mây lại nằm ở một nguyên liệu “ruột” cực kỳ đặc biệt?

Hãy cùng tôi khám phá công thức bánh bao chay độc đáo được chia sẻ bởi Vanh Khuyen, để mỗi dịp rằm hay lễ Tết, gia đình bạn đều có thể thưởng thức món bánh thơm ngon, thanh đạm này nhé!

1. Sự Tích Của Nguyên Liệu Bí Mật

Bạn đã từng nghe đến “cải thìa bột” chưa? Đây chính là nguyên liệu “ruột” làm nên sự khác biệt cho món bánh bao chay của chúng ta đấy!

BÁNH BAO CHAY - Bí quyết để Vỏ Bánh Bao trắng và xốp mềm nhờ Nguyên liệu ĐẶC BIỆT NÀY by Vanh Khuyen BÁNH BAO CHAY – Bí quyết để Vỏ Bánh Bao trắng và xốp mềm nhờ Nguyên liệu ĐẶC BIỆT NÀY by Vanh Khuyen

Khác với bột mì thông thường, “cải thìa bột” có khả năng tạo độ xốp và mềm mịn vượt trội cho vỏ bánh. Chính Vanh Khuyen cũng chia sẻ rằng, loại bột này mang đến hương vị thơm ngon hơn hẳn so với bột hoa sen (Lotus) thường dùng.

2. Công Thức Bánh Bao Chay “Vạn Người Mê”

2.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu

A. Phần Vỏ Bánh:

  • 400gr bột mì
  • 20-22gr tinh bột bắp (tùy chọn)
  • 1/2 gói bột nở (15gr)
  • 65gr đường
  • 1 chút xíu muối
  • 240ml nước ấm (khoảng 38 độ C)
  • 1 gói men nở (7gr)
  • 2 muỗng canh shortening (hoặc dầu ăn)
See also  Cách Làm Món Sườn Cốt Lết Ram Mềm Thơm, Chín Tới, Đậm Đà Chuẩn Vị

B. Phần Nhân Bánh:

  • 500gr tổng hợp các loại nấm (nấm tươi, nấm mỡ, nấm mèo, nấm đông cô…)
  • Củ năng (hoặc củ sắn)
  • Cà rốt
  • Cần tây
  • Hành paro
  • Cải thảo
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, bột ngọt (tùy chọn)

2.2. Các Bước Thực Hiện

A. Nhồi Bột:

  1. Hòa tan đường và men nở trong nước ấm. Chờ khoảng 5 phút cho men nở hoạt động.
  2. Trộn đều bột mì, tinh bột bắp, bột nở và muối trong một âu lớn.
  3. Cho từ từ hỗn hợp nước men vào âu bột, vừa cho vừa trộn đều.
  4. Thêm shortening (hoặc dầu ăn) vào âu bột, nhồi đều tay cho đến khi bột mịn, không dính tay và tạo thành khối dẻo, đàn hồi.
  5. Phủ khăn ẩm lên âu bột, ủ ở nhiệt độ phòng ấm khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.

B. Làm Nhân Bánh:

  1. Sơ chế và cắt nhỏ các nguyên liệu làm nhân bánh.
  2. Phi thơm hành paro với dầu ăn, sau đó cho cà rốt vào xào sơ.
  3. Tiếp tục cho củ năng, nấm và các loại rau củ còn lại vào xào chín.
  4. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và để nguội.

C. Tạo Hình và Hấp Bánh:

  1. Lấy bột đã ủ ra, nhào nhẹ nhàng cho xẹp bớt khí.
  2. Chia bột thành các phần bằng nhau (khoảng 50gr/phần).
  3. Cán mỏng từng phần bột, cho nhân vào giữa và защипываем края (miêu tả động tác защипываем bằng tiếng Việt).
  4. Đặt bánh vào xửng hấp đã lót giấy nến, đậy nắp và hấp khoảng 15-20 phút.
  5. Sau khi bánh chín, tắt bếp và để bánh nghỉ trong xửng khoảng 5 phút rồi mới lấy ra.
See also  Brave Rival Concert in York, UK: Everything You Need to Know

3. Bí Quyết Cho Món Bánh Bao Chay Thêm Phần Hoàn Hảo

  • Lựa chọn nguyên liệu: Nên chọn bột mì số 11 hoặc 13 để bánh được xốp mềm. “Cải thìa bột” chính là bí mật tạo nên sự khác biệt cho món bánh, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
  • Nhiệt độ ủ bột: Nhiệt độ lý tưởng để ủ bột là khoảng 30-35 độ C. Bạn có thể ủ bột trong lò nướng đã tắt, nồi cơm điện hoặc đơn giản là ủ ở nhiệt độ phòng ấm.
  • Thời gian hấp bánh: Thời gian hấp bánh phụ thuộc vào kích thước của bánh. Nên kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm khô ráo là bánh đã chín.

4. Thưởng Thức Món Bánh Bao Chay “Mây Trắng”

Bánh bao chay sau khi hấp xong có màu trắng tinh, vỏ bánh mềm mịn, xốp nhẹ như mây. Nhân bánh đậm đà, thơm ngon hòa quyện cùng lớp vỏ bánh tạo nên hương vị khó cưỡng.

Bạn có thể thưởng thức bánh bao chay cùng tương ớt, nước tương hoặc ăn kèm với các món chay khác đều rất ngon.

Chúc bạn thành công và có những bữa ăn chay thật ngon miệng với công thức bánh bao chay từ Vanh Khuyen!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *