Bánh Bông Lan Chà Bông Trứng Muối Phô Mai: Ngon Khó Cưỡng Từ Lần Thưởng Thức Đầu Tiên!

Bánh bông lan chà bông trứng muối phô mai hấp dẫn

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một chiếc bánh bông lan thơm phức, kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của trứng muối, mặn mà của chà bông và thơm béo của phô mai? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng việc tự tay làm ra chiếc bánh tuyệt vời này đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều?

Hôm nay, hãy cùng tôi theo chân chị Vân Khuyên, một food blogger nổi tiếng với công thức “Bánh Bông Lan Chà Bông Trứng Muối Phô Mai” để khám phá bí mật và tự tay tạo nên một món tráng miệng khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi nhé!

I. Chuẩn Bị Nguyên Liệu – “Dụng Cụ” Cho Món Bánh Thơm Ngon

Trước khi bắt tay vào làm bánh, việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Đảm bảo bạn đã có đủ những “nguyên liệu” sau đây để hành trình làm bánh diễn ra suôn sẻ nhé!

1. Nguyên Liệu Làm Bánh Bông Lan:

  • Khuôn bánh: Chọn khuôn đường kính 20cm, chiều cao khoảng 10cm. Lót giấy nến để dễ dàng lấy bánh ra sau khi nướng.
  • Trứng gà: 6 quả, tách lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt vào hai tô sạch. Lưu ý không để lòng đỏ lẫn vào lòng trắng nhé!
  • Đường: 80gr (nếu thích ăn ngọt hơn có thể thêm đường).
  • Bột mì đa dụng: 100gr (bạn có thể chọn loại bột mì số 11, bột mì Cake Flour hoặc bột mì All Purpose).
  • Tinh bột bắp: 40gr.
  • Sữa tươi không đường: 80ml.
  • Dầu ăn: 60ml (bạn có thể dùng dầu mè, dầu olive hoặc bất kỳ loại dầu ăn nào).
  • Muối: 1/8 muỗng cà phê (dùng để đánh cùng lòng trắng trứng).
  • Nước cốt chanh: Vài giọt (dùng để khử mùi tanh của trứng và giúp lòng trắng đánh bông hơn).

2. Nguyên Liệu Làm Trứng Muối:

  • Trứng muối: Số lượng tùy thích (bạn nên chọn loại trứng muối đã được ngâm ít nhất 25 ngày để đảm bảo độ béo và độ mặn).
  • Rượu: Một ít.
  • Dầu ăn: Một ít.

3. Nguyên Liệu Làm Sốt Trứng Muối:

  • Dầu ăn: 100ml.
  • Trứng gà: 2 lòng đỏ.
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê.
  • Nước cốt chanh: 2/3 muỗng cà phê.
  • Nước sôi: 100ml.

4. Nguyên Liệu Làm Sốt Phô Mai:

  • Sữa tươi không đường: 200ml.
  • Tinh bột bắp: 18gr.
  • Đường: 25gr.
  • Muối: 1/8 muỗng cà phê.
  • Bơ lạt: 70gr.
  • Whipping cream: 100ml.
  • Phô mai con bò cười: 60gr (nếu thích ăn béo ngậy có thể thêm phô mai).

5. Nguyên Liệu Khác:

  • Chà bông: Số lượng tùy thích.
  • Phô mai miếng: Số lượng tùy thích.
  • Dụng cụ: Máy đánh trứng, tô trộn bột, phới lồng, lò nướng, giấy nến, rây lọc, chảo chống dính…

II. Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bông Lan Chà Bông Trứng Muối Phô Mai

1. Bước 1: Làm Bánh Bông Lan

  • Bật lò nướng: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C (hoặc 302 độ F) trước khi nướng bánh khoảng 15 – 20 phút.
  • Đánh lòng trắng trứng: Cho lòng trắng trứng vào tô, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho đến khi nổi bọt khí lớn.
  • Thêm đường: Chia đường thành 4 phần, cho từ từ vào tô lòng trắng trứng, vừa cho vừa đánh ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp bông cứng, tạo chóp thì dừng lại.
  • Trộn lòng đỏ trứng: Cho lòng đỏ trứng vào một tô khác, dùng phới lồng đánh tan.
  • Trộn hỗn hợp bột: Rây bột mì và tinh bột bắp vào tô lòng đỏ trứng, trộn đều.
  • Thêm sữa và dầu ăn: Cho từ từ sữa tươi và dầu ăn vào tô hỗn hợp bột, trộn đều đến khi được hỗn hợp đồng nhất.
  • Trộn lòng trắng và lòng đỏ: Lấy 1/3 lòng trắng trứng đã đánh bông cho vào tô hỗn hợp bột, trộn đều bằng phới lồng. Sau đó, cho từ từ phần hỗn hợp bột vào tô lòng trắng trứng, dùng phới trộn nhẹ nhàng theo kỹ thuật fold (trộn từ dưới lên trên) cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
  • Nướng bánh: Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, dàn đều mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 50-60 phút.
  • Kiểm tra bánh chín: Dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi lò, úp ngược khuôn bánh xuống để tránh bánh bị xẹp.

2. Bước 2: Nướng Trứng Muối

  • Rửa sạch trứng muối: Rửa sạch trứng muối dưới vòi nước chảy để loại bỏ lớp muối bên ngoài.
  • Ngâm rượu: Ngâm trứng muối với một ít rượu trắng trong khoảng 5 phút.
  • Phết dầu ăn: Vớt trứng ra, để ráo. Phết một lớp dầu ăn lên bề mặt trứng muối.
  • Nướng trứng: Nướng trứng ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 10-12 phút hoặc đến khi lòng đỏ trứng chín.

3. Bước 3: Làm Sốt Trứng Muối:

  • Đánh tan trứng: Cho lòng đỏ trứng gà, đường, muối, nước cốt chanh vào tô, dùng phới lồng đánh tan.
  • Nấu nước sôi: Đun sôi 100ml nước.
  • Tạo hỗn hợp sốt: Vừa đổ từ từ nước sôi vào tô trứng, vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Thêm dầu ăn: Cho từ từ dầu ăn vào hỗn hợp sốt, vừa cho vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt mịn.
  • Hoàn thành sốt: Cho sốt ra tô, để nguội.

4. Bước 4: Làm Sốt Phô Mai:

  • Trộn bột: Cho tinh bột bắp, đường, muối vào nồi, trộn đều.
  • Thêm sữa: Từ từ đổ sữa tươi vào nồi, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
  • Nấu sốt: Bắc nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.
  • Thêm bơ và kem tươi: Cho bơ lạt và whipping cream vào nồi sốt, khuấy đều đến khi hòa quyện.
  • Thêm phô mai: Cho phô mai con bò cười vào nồi sốt, khuấy đều đến khi phô mai tan chảy hòa quyện vào sốt.
  • Hoàn thành sốt: Cho sốt ra tô, để nguội.

5. Bước 5: Hoàn Thành Bánh

  • Cắt bánh: Cắt đôi bánh bông lan.
  • Phết sốt: Phết một lớp sốt trứng muối lên mặt bánh. Tiếp theo, phết một lớp sốt phô mai lên trên.
  • Thêm chà bông và trứng muối: Rắc đều chà bông lên trên bề mặt bánh. Xếp trứng muối đã nướng lên trên.
  • Trang trí: Rưới thêm sốt trứng muối và sốt phô mai lên trên bề mặt. Trang trí thêm chà bông và phô mai miếng cho đẹp mắt.

III. Bí Quyết Cho Món Bánh Thêm Phần Hoàn Hảo

  • Chọn nguyên liệu: Nên chọn trứng gà tươi, bột mì loại tốt, trứng muối đã ngâm đủ ngày để bánh đạt được hương vị ngon nhất.
  • Đánh bông lòng trắng trứng: Đây là bước quan trọng quyết định độ xốp, mềm của bánh. Bạn nên đánh lòng trắng trứng đến khi bông cứng, tạo chóp thì mới dừng lại.
  • Trộn bột: Nên trộn bột theo một chiều và trộn nhẹ tay để tránh làm rách bọt khí, giúp bánh nở đều, không bị chai.
  • Nhiệt độ lò nướng: Nhiệt độ lò nướng ổn định sẽ giúp bánh chín đều, không bị xẹp. Bạn nên làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh khoảng 15-20 phút.
  • Bảo quản bánh: Bánh bông lan chà bông trứng muối phô mai nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng bánh.

IV. Lời Kết

Bánh bông lan chà bông trứng muối phô mai là một món bánh thơm ngon, hấp dẫn với hương vị kết hợp hoàn hảo giữa vị béo, mặn, ngọt. Hy vọng với công thức chi tiết này, bạn sẽ tự tin trổ tài làm bánh để chiêu đãi cả nhà nhé!

V. Mẹo Nhỏ

Để tăng thêm hương vị cho món bánh, bạn có thể thêm một ít vani vào sốt trứng muối hoặc sốt phô mai. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế chà bông bằng lạp xưởng hoặc xúc xích tùy theo sở thích của gia đình.

Bánh bông lan chà bông trứng muối phô mai hấp dẫnBánh bông lan chà bông trứng muối phô mai hấp dẫn

Chúc các bạn thành công!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *