Bánh Bột Lọc Trần Nhân Tôm: Bí Quyết Nấu Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bánh Bột Lọc Trần Nhân Tôm: Bí Quyết Nấu Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đã bao giờ thèm thuồng hương vị thơm ngon, dai dẻo của bánh bột lọc trần nhân tôm mà chưa có dịp thưởng thức? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng món ăn này không hề khó làm như bạn nghĩ? Hãy cùng tôi khám phá công thức chi tiết và những bí quyết pha bột mềm dẻo dai để tự tay thực hiện món bánh bột lọc trần nhân tôm hấp dẫn ngay tại căn bếp của mình nhé!

I. Giới Thiệu Về Bánh Bột Lọc Trần Nhân Tôm

Bánh bột lọc là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung. Bánh được làm từ bột năng, nhân tôm thịt đậm đà, kết hợp cùng nước chấm chua ngọt, tạo nên hương vị hài hòa, khó cưỡng.

Trong đó, bánh bột lọc trần là biến tấu đơn giản và dễ thực hiện nhất. Thay vì gói bánh bằng lá chuối, bạn chỉ cần luộc chín bánh trong nước sôi rồi vớt ra, sau đó trộn với mỡ hành, tóp mỡ và thưởng thức.

See also  Vịt Nấu Khóm: Hòa Quyện Vị Chua Ngọt Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Ấm Cúng

Cách làm BÁNH BỘT LỌC TRẦN - Bánh Bột Lọc HUẾ nhân Tôm - Bí quyết Pha Bột mềm dẻo dai by Vanh Khuyen Cách làm BÁNH BỘT LỌC TRẦN – Bánh Bột Lọc HUẾ nhân Tôm – Bí quyết Pha Bột mềm dẻo dai by Vanh Khuyen

II. Nguyên Liệu Làm Bánh Bột Lọc Trần Nhân Tôm

Để làm món bánh bột lọc trần nhân tôm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

1. Phần Bột Bánh:

  • 500g bột năng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 120ml nước sôi
  • 20ml dầu ăn
  • 10ml dầu ăn

2. Phần Nhân Tôm:

  • 600g tôm tươi
  • 10g rau răm
  • 1 củ hành tím
  • 2 mắm tôm
  • 1 tép tỏi
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, tiêu

3. Phần Nước Chấm:

  • 500ml nước
  • 1 muỗng canh đường
  • 2.5 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Ớt, tỏi băm

4. Phần Trang Trí và Ăn Kèm:

  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Rau thơm: ngò rí, húng quế, xà lách
  • Giá đỗ

III. Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Nhân Tôm Ngon Đúng Chuẩn

1. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Tôm: Rửa sạch tôm với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó bóc vỏ, rút chỉ đen, giữ lại phần đuôi cho đẹp mắt.
  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Rau răm: Nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ nhỏ.
  • Rau thơm: Nhặt, rửa sạch, để ráo.

2. Làm Nhân Tôm

  • Ướp tôm: Cho tôm vào bát, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 hành tím băm, 1/2 tỏi băm, 1/2 rau răm băm, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

  • Xào nhân: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp tục cho tôm đã ướp vào xào chín, thêm mắm tôm vào đảo đều cho đến khi tôm săn lại thì tắt bếp.

See also  The Choir of Man Tickets and Show Information: Apollo Theater Chicago, December 27, 2024

3. Pha Bột Bánh

  • Trộn bột: Cho bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối vào âu, trộn đều.
  • Thêm nước sôi: Từ từ đổ 120ml nước sôi vào âu bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho bột chín đều.
  • Nhồi bột: Khi bột nguội bớt, dùng tay nhồi bột khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mịn dẻo, không dính tay là được.
  • Chia bột: Chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt viên bột, cho nhân tôm vào giữa, viên tròn lại.
  • Luộc bánh: Đun sôi một nồi nước, cho bánh bột lọc vào luộc. Khi bánh nổi lên trên mặt nước là bánh đã chín.
  • Vớt bánh: Vớt bánh ra thau nước lạnh đã pha sẵn một chút dầu ăn để bánh không bị dính.

4. Làm Nước Chấm

  • Nấu nước chấm: Cho nước, đường, nước mắm vào nồi, khuấy đều, đun sôi với lửa nhỏ cho đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Pha chế: Tắt bếp, cho tỏi, ớt băm vào bát nước chấm, khuấy đều.

5. Trình Bày và Thưởng Thức

  • Xếp bánh bột lọc ra đĩa, rưới mỡ hành, tóp mỡ lên trên.
  • Thưởng thức bánh bột lọc cùng nước chấm chua ngọt, rau sống và thêm chút ớt nếu bạn thích ăn cay.

IV. Bí Quyết Pha Bột Bánh Bột Lọc Trần Mềm Dẻo Dai

Để có món bánh bột lọc trần ngon, mềm dẻo dai, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Chọn bột: Nên chọn loại bột năng mới, trắng mịn, không bị ẩm mốc.
  • Pha bột:
    • Phải dùng nước sôi để pha bột, giúp bột chín đều, không bị vón cục.
    • Vừa đổ nước sôi vừa khuấy đều tay theo một chiều nhất định, tránh bột bị vón cục.
    • Nên nhồi bột kỹ cho bột được dẻo, mịn, khi luộc bánh sẽ trong hơn.
  • Luộc bánh:
    • Đợi nước sôi bùng mới cho bánh vào luộc, giúp bánh chín đều, không bị nát.
    • Khi bánh nổi lên trên mặt nước khoảng 1-2 phút là bánh đã chín, không nên luộc bánh quá lâu sẽ làm bánh bị nát.
  • Bảo quản: Bánh sau khi luộc nên cho vào thau nước lạnh đã pha sẵn một chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau.
See also  Bí Quyết Nấu Món Thịt Kho Tiêu Thơm Nức Mũi, Đậm Đà Khó Cưỡng

V. Lời Kết

Với công thức và những bí quyết trên, hy vọng bạn đã tự tin hơn để trổ tài làm món bánh bột lọc trần nhân tôm thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *