Bánh Chưng Lá Chuối Không Cần Khuôn: Nhanh Gọn Lẹ, Chỉ 1 Tiếng 20 Phút Cho Mâm Cỗ Thêm Xanh!

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh mướt, vuông vức để chiêu đãi cả nhà vào dịp Tết đến xuân về chưa? Nghe có vẻ phức tạp và mất thời gian nhỉ? Nhưng điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng, gói bánh chưng không hề khó như bạn nghĩ, thậm chí bạn còn chẳng cần đến khuôn bánh cầu kỳ?

Cùng tôi vào bếp với công thức gói bánh chưng bằng lá chuối siêu tốc, chỉ vỏn vẹn 1 tiếng 20 phút là có ngay thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt đãi cả nhà nhé! Đừng quên chuẩn bị thêm củ cải ngâm nước mắm hay dưa món chua chua ngọt ngọt để ăn kèm cho tròn vị ngày Tết nha!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để gói được những chiếc bánh chưng lá chuối thơm ngon, đẹp mắt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

a) Nguyên liệu gói bánh:

  • Lá chuối: Chọn lá chuối tươi, xanh, đều nhau, không bị rách nát. Rửa sạch, để ráo.
  • Lá dong: Rửa sạch, để ráo. Có thể bỏ qua nếu không có sẵn.
  • Gạt tre: Dùng để cố định bánh khi gói.
  • Lạt buộc: Chọn loại lạt mềm, dai, khi luộc không bị đổi màu.
See also  Vịt Nấu Chao: Bí Quyết Nấu Lẩu Vịt Nấu Chao Đúng Điệu Cần Thơ, Thơm Ngon Hút Hồn

b) Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 1kg gạo nếp cái hoa vàng: Ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng hoặc hơn), vo sạch, để ráo.
  • 500g đậu xanh đã cà vỏ: Ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng, vo sạch, để ráo.
  • 500g thịt ba chỉ: Chọn miếng thịt có cả nạc và mỡ, rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1cm.
  • Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường.

2. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp: Sau khi ngâm đủ thời gian, xả lại với nước cho sạch, để ráo. Cho vào nếp 1 thìa cà phê muối, trộn đều.
  • Đậu xanh: Cho đậu xanh vào nồi hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ: Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Xào nhân bánh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Phi thơm hành tím băm, cho thịt ba chỉ vào xào săn.
  • Tiếp theo cho đậu xanh vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi nhân bánh khô ráo thì tắt bếp.

Bước 3: Tiến hành gói bánh

Vì chúng ta không sử dụng khuôn nên cần chú ý gấp lá chuối cẩn thận để tạo hình cho bánh được đẹp mắt:

  • Trải 2 lá chuối chồng lên nhau (mặt xanh đậm hơn ở dưới, mặt xanh nhạt hơn ở trên), gấp đôi lá chuối theo chiều ngang, miết nhẹ để tạo nếp.
  • Gấp 1/3 lá chuối từ dưới lên, gấp tiếp 1/3 lá chuối từ trên xuống, miết nhẹ để tạo thành hình vuông.
  • Mở lá chuối ra, cho 1/2 bát con gạo nếp vào giữa, dàn đều.
  • Cho 1 thìa canh nhân đậu xanh thịt lên trên, dàn đều.
  • Tiếp tục cho thêm 1/2 bát con gạo nếp phủ kín phần nhân.
  • Gấp 2 mép lá chuối đối diện nhau vào giữa, gấp 2 mép còn lại sao cho kín phần nhân.
  • Dùng lạt buộc chặt bánh theo chiều dọc, sau đó buộc thêm 2 vòng theo chiều ngang để cố định bánh.
See also  Bánh Bột Lọc Trần Nhân Tôm: Bí Quyết Nấu Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách gói bánh chưng bằng lá chuốiCách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 4: Luộc bánh

  • Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun sôi.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 6-8 tiếng cho bánh chín mềm.
  • Trong quá trình luộc, chú ý châm thêm nước nóng để bánh luôn ngập nước.

Bước 5: Ép bánh và thưởng thức

  • Sau khi luộc xong, vớt bánh ra, để nguội.
  • Dùng vật nặng ép bánh trong khoảng 4-6 tiếng để bánh chắc, dẻo.
  • Bánh chưng sau khi ép có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3-4 ngày hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

3. Mẹo nhỏ cho món bánh chưng lá chuối thêm ngon:

  • Chọn lá chuối: Nên chọn lá chuối hột, dày dặn, xanh mướt để khi gói bánh được đẹp mắt và thơm ngon hơn.
  • Sử dụng nước cốt dừa: Bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa vào nếp khi đồ chín để bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy hơn.
  • Nấu bằng nồi áp suất: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu bánh chưng bằng nồi áp suất trong khoảng 1-2 tiếng.

4. Lời kết:

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng lá chuối thơm ngon, đẹp mắt để chiêu đãi cả nhà rồi. Bánh chưng xanh, vuông vức tượng trưng cho đất trời, mang ý nghĩa sum vầy, ấm cúng, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt.

See also  Lạc Vào Vị Chua Cay Mặn Ngọt Của Món Canh Chua Cá Lóc Đậm Đà Hương Vị

Chúc bạn thành công với công thức gói bánh chưng lá chuối không cần khuôn đơn giản mà nhanh gọn này nhé!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *