Bật mí cách làm GIÒ THỦ không cần khuôn, thơm ngon giòn sần sật, để lâu không lo bị chua

Cách làm GIÒ THỦ không cần Khuôn, Bí quyết làm GIÒ XÀO ăn Tết để lâu không bị chua by Vanh Khuyen

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để có thể tự tay làm ra những khoanh giò thủ thơm ngon, giòn sần sật ngay tại nhà mà không cần dùng đến khuôn? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng bí quyết làm giò thủ (hay còn gọi là giò xào) để lâu không bị chua thực ra đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều?

Hãy cùng tôi khám phá công thức làm giò thủ “thần thánh” trong bài viết dưới đây, đảm bảo thành phẩm sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm giò thủ

Cách làm GIÒ THỦ không cần Khuôn, Bí quyết làm GIÒ XÀO ăn Tết để lâu không bị chua by Vanh Khuyen Cách làm GIÒ THỦ không cần Khuôn, Bí quyết làm GIÒ XÀO ăn Tết để lâu không bị chua by Vanh Khuyen

Để tạo nên món giò thủ thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt heo: 1kg (Có thể dùng thịt đầu heo, tai heo, mũi heo hoặc kết hợp cả ba loại để tăng thêm độ giòn cho giò). Nên chọn phần thịt tươi ngon, có màu hồng nhạt, da mỏng và mỡ trắng.
  • Nấm hương: 50gr (Nấm hương khô sẽ mang đến hương thơm đặc trưng cho món giò thủ. Nên chọn loại nấm có mũ dày, màu nâu sẫm và không bị mốc).
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 50gr (Nấm mèo giúp món giò thủ thêm giòn dai, hấp dẫn. Nên chọn loại nấm mèo có tai to, màu đen bóng và không có mùi lạ).
  • Hành tây: 1 củ (Hành tây giúp khử mùi hôi của thịt heo và tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn).
  • Hành tím: 1 củ (Tương tự như hành tây, hành tím cũng giúp khử mùi hôi của thịt và tạo hương thơm hấp dẫn).
  • Tỏi: 1 củ (Tỏi là gia vị không thể thiếu trong món giò thủ, giúp tăng hương vị thơm ngon và chống ngấy hiệu quả).
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm (Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp).
See also  Gỏi Bò Cà Pháo Muối Chua: Hương Vị Đậm Đà Khó Cưỡng!

2. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần sơ chế kỹ càng trước khi tiến hành làm giò thủ.

2.1. Sơ chế thịt heo

  • Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại trên da heo.
  • Luộc thịt heo với nước sôi trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Lưu ý không luộc quá lâu sẽ khiến thịt bị khô.
  • Sau khi luộc, vớt thịt heo ra ngâm vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để thịt được trắng và giòn hơn.
  • Thái thịt heo thành những miếng mỏng, dài khoảng 3-4cm.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm hương, nấm mèo ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm và thái sợi nhỏ.
  • Hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

3. Tiến hành làm giò thủ

3.1. Ướp thịt heo

  • Cho thịt heo đã thái mỏng vào tô lớn, thêm 2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, hành tím băm, tỏi băm.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu và ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

3.2. Xào thịt heo

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Phi thơm hành tây, tỏi băm cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
  • Cho thịt heo đã ướp vào xào cho săn lại.
  • Tiếp tục cho nấm hương, nấm mèo đã thái sợi vào đảo đều tay.
  • Xào hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt heo chín và ngấm gia vị.
  • Tắt bếp, thêm một chút tiêu xay vào đảo đều cho thơm.
See also  Sườn Chay Xào Khóm: Hương Vị Nhiệt Đới Tan Chảy Trên Đầu Lưỡi

4. Gói giò thủ

  • Trải giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng.
  • Múc hỗn hợp thịt heo đã xào chín vào giữa.
  • Gói chặt tay thành hình trụ dài.
  • Dùng dây chun hoặc dây nilon buộc chặt hai đầu và cố định phần thân giò.

5. Hoàn thành và thưởng thức

  • Để giò thủ nguội hẳn, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng cho giò đông cứng lại là có thể thưởng thức.
  • Khi ăn, bạn có thể cắt giò thủ thành từng lát mỏng, chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.

6. Mẹo nhỏ cho món giò thủ thêm thơm ngon

  • Bạn có thể thay thế giấy báo bằng lá chuối để gói giò, giúp món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Nên chọn mua thịt heo ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Không nên xào thịt heo quá kỹ, sẽ khiến giò bị khô và mất đi độ giòn.
  • Bảo quản giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được từ 3-5 ngày.

Với công thức làm giò thủ đơn giản, dễ làm mà bài viết vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tự tay thực hiện thành công món ăn thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình.

Chúc bạn thành công!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *