Bạn đã bao giờ thèm thuồng hương vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của món nem chua mà chưa tự tay vào bếp thử sức? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng làm nem chua ngon không hề khó như bạn nghĩ?
Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá bí quyết làm món nem chua “thần thánh” khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon nhé!
1. Nguyên Liệu Chuẩn Bị – Nền Tảng Cho Món Nem Chua Hoàn Hảo
Để có món nem chua thơm ngon, chuẩn vị, việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là chuẩn bị nguyên liệu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có đầy đủ những “ứng cử viên” sau đây trong căn bếp của mình:
1.1. Nguyên Liệu Chính – “Linh Hồn” Của Món Nem:
- Thịt bò: 1kg (nên chọn thịt đùi bò tươi ngon, không mỡ, không gân để nem được dai giòn).
- Bì heo: 200gr (lựa bì heo không quá dày, không quá mỏng, nên chọn loại bì còn tươi, có màu trắng hồng tự nhiên).
1.2. Gia Vị “Thần Thánh” – “Vũ Khí Bí Mật” Cho Hương Vị Chuẩn Xác:
- Thính gạo: 200gr (nên tự rang thính để đảm bảo mùi thơm).
- Tỏi: 1 củ to.
- Ớt: Tùy khẩu vị.
- Muối: 1 muỗng cà phê.
- Đường: 100gr (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị).
- Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê.
- Bột làm nem chua: 1 gói 500gr.
1.3. “Phụ Gia” Đóng Vai Trò Quan Trọng:
- Lá rau răm: 1 bó nhỏ.
- Túi nilon sạch.
- Băng keo trong.
2. Hướng Dẫn Các Bước Làm Nem Chua Chi Tiết – “Công Thức” Cho Món Ăn Hấp Dẫn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ “nguyên liệu” cho món nem chua, hãy cùng tôi bắt tay vào thực hiện với các bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu – “Chuẩn Bị” Cho “Cuộc Chiến” Hương Vị:
- Thịt bò: Rửa sạch với nước muối pha loãng, thấm khô bằng khăn sạch. Thái mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho thịt săn lại. Sau đó, cho thịt vào máy xay, xay nhuyễn.
- Bì heo: Cạo sạch lông, rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc chín. Sau đó, thái sợi mỏng (hoặc có thể cho bì vào máy xay sinh tố xay nhuyễn).
- Tỏi, ớt: Băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Rau răm: Nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trộn Nguyên Liệu – “Pha Chế” Hương Vị Đậm Đà:
- Cho thịt bò xay, bì heo, thính gạo, tỏi, ớt băm, muối, đường, tiêu xay, bột làm nem chua vào một tô lớn.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Gói Nem Chua – “Tạo Hình” Cho Món Ăn Thêm Phần Hấp Dẫn:
- Trải miếng nilon sạch ra, cho một lượng hỗn hợp nem vừa đủ vào giữa.
- Gói chặt tay theo hình trụ dài. Cố định hai đầu bằng dây thun hoặc băng keo.
- Lần lượt gói hết phần nguyên liệu còn lại.
Bước 4: Lên Men Nem Chua – “Hồi Hộp” Chờ Đợi Hương Vị Thăng Hoa:
- Xếp nem chua vào hộp, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1-2 ngày cho nem lên men tự nhiên.
- Khi nem chuyển sang màu đỏ đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng là có thể thưởng thức.
3. Bí Quyết Cho Món Nem Chua Thêm Phần Hấp Dẫn – “Nâng Tầm” Hương Vị Cho Món Ăn:
- Nên chọn thịt bò tươi ngon, không quá mỡ, không quá nạc để nem được dai giòn.
- Bì heo nên chọn loại bì còn tươi, có màu trắng hồng tự nhiên. Không nên chọn bì quá dày hoặc quá mỏng.
- Nên tự tay rang thính gạo để đảm bảo mùi thơm hấp dẫn cho món nem.
- Gia vị có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Nên gói nem chua thật chặt tay để nem được dai giòn.
- Khi nem đã lên men, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nem không bị chua gắt.
4. Thưởng Thức – “Chìm Đắm” Trong Hương Vị Tuyệt Vời:
Nem chua sau khi đã lên men có thể ăn trực tiếp. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, nước mắm chua ngọt hoặc các loại rau sống tùy thích.
Vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của nem chua kết hợp với vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau răm sẽ tạo nên một hương vị khó cưỡng, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
5. Lời Kết – “Lưu Giữ” Hương Vị Và Chia Sẻ Niềm Vui:
NEM CHUA – Nếu làm đúng theo các bước này thì bảo đảm ai cũng có Nem chua dai giòn ngon, Vanh Khuyen
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nem chua “thần thánh” rồi đấy! Hy vọng với công thức chi tiết và những bí quyết mà tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tin trổ tài làm món ăn hấp dẫn này chiêu đãi cả gia đình.
Đừng quên ghé thăm website của Unilever để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!