Bật Mí Cách Làm SỮA CHUA LÊN MEN TỰ NHIÊN Úp Ngược Không Đổ Thơm Ngon Đúng Điệu

Bật Mí Cách Làm SỮA CHUA LÊN MEN TỰ NHIÊN Úp Ngược Không Đổ Thơm Ngon Đúng Điệu

Bạn có phải là tín đồ của món sữa chua dẻo thơm, béo ngậy? Bạn đã bao giờ thử tự tay làm sữa chua tại nhà nhưng lại e ngại vì sợ sữa chua bị nhớt, bị tách nước, hay thậm chí là úp ngược mà vẫn đổ?

Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng làm sữa chua lên men tự nhiên úp ngược không đổ dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều?

Hãy cùng vào bếp với Uniliver và khám phá bí quyết làm sữa chua úp ngược không đổ, thơm ngon, sánh mịn, đảm bảo thành công ngay lần thử đầu tiên nhé!

I. Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Úp Ngược

Để có món sữa chua lên men tự nhiên thơm ngon, sánh mịn, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi không đường: 1 lít (Bạn có thể dùng sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa thanh trùng đều được. Tuy nhiên, sữa tươi tiệt trùng sẽ giúp sữa chua lên men tốt hơn và bảo quản được lâu hơn.)
  • Sữa đặc có đường: 1/2 lon (Sữa đặc có đường giúp tạo độ ngọt và béo cho sữa chua. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc tùy theo khẩu vị của mình.)
  • Sữa chua cái (men cái): 1 hộp (Nên chọn loại sữa chua cái có đường, còn hạn sử dụng và được bảo quản lạnh. Sữa chua cái đóng vai trò là men để lên men sữa chua, giúp sữa chua có vị chua đặc trưng.)
See also  Suzan & Freek Concert: Everything You Need to Know

Lưu ý:

  • Nên chọn nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon cho món sữa chua.
  • Các dụng cụ làm sữa chua như hũ thủy tinh, muỗng, nồi, … cần được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng bằng nước sôi để tránh sữa chua bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men.

II. Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Úp Ngược Không Đổ

Bước 1: Pha Sữa Làm Sữa Chua

  • Cho sữa tươi không đường và sữa đặc có đường vào nồi, khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn.
  • Bắc nồi sữa lên bếp, đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để sữa không bị bén đáy nồi.
  • Đun đến khi sữa nóng khoảng 40-45 độ C (sờ tay vào cảm thấy ấm nóng) thì tắt bếp.

Lưu ý: Không đun sôi sữa vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất có lợi trong sữa và khiến sữa chua bị tách nước.

Bước 2: Cho Men Cái Vào Sữa

  • Đợi sữa nguội bớt, còn khoảng 38-40 độ C (sờ tay vào thấy ấm ấm) thì cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ nhàng để men cái tan đều vào sữa.
  • Lọc hỗn hợp sữa qua rây 1-2 lần để loại bỏ phần váng sữa và cặn men cái, giúp sữa chua được mịn màng hơn.

Bước 3: Ủ Sữa Chua

  • Rót sữa chua vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng.
  • Đậy kín nắp hũ sữa chua.
  • Xếp các hũ sữa chua vào nồi hoặc thùng ủ.
  • Đổ nước nóng khoảng 70-80 độ C vào nồi hoặc thùng ủ, sao cho nước ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua.
  • Đậy kín nắp nồi hoặc thùng ủ, ủ sữa chua trong vòng 6-8 tiếng (tùy theo nhiệt độ môi trường và khẩu vị của bạn).
  • Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể kiểm tra xem sữa chua đã đông đặc hay chưa bằng cách nghiêng nhẹ hũ sữa chua. Nếu sữa chua không bị nghiêng, có độ đặc sánh mịn là đã đạt.
See also  Bật mí bí kíp ram tôm đỏ đẹp, thơm ngon đậm vị như Vanh Khuyen

Bước 4: Làm Lạnh Sữa Chua

  • Sau khi sữa chua đã đông, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để sữa chua được mát lạnh và ngon hơn.

Bí Quyết Cho Món Sữa Chua Úp Ngược Không Đổ:

  • Chọn hũ thủy tinh: Nên sử dụng hũ thủy tinh có nắp đậy kín để ủ sữa chua. Hũ thủy tinh giúp giữ nhiệt tốt, giúp sữa chua lên men đều và ngon hơn.
  • Nhiệt độ ủ sữa chua: Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng là từ 38-40 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, sữa chua sẽ lâu đông, còn nếu nhiệt độ quá cao, sữa chua sẽ bị tách nước và có vị chua gắt.
  • Không di chuyển hũ sữa chua trong quá trình ủ: Việc di chuyển hũ sữa chua trong quá trình ủ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua, khiến sữa chua bị nhớt, tách nước.
  • Kiểm tra sữa chua thường xuyên: Sau khoảng 4-6 tiếng ủ, bạn có thể kiểm tra xem sữa chua đã đông đặc hay chưa. Nếu sữa chua đã đông, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

III. Thưởng Thức Sữa Chua Úp Ngược Cùng Nếp Cẩm Thơm Ngon

Để món sữa chua thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp sữa chua với nếp cẩm dẻo thơm, bùi béo theo công thức sau:

Nguyên liệu:

  • Nếp cẩm: 100g
  • Đường: 50g
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
See also  CeeDee Lamb: A Top Contender for Your Fantasy Football Draft's No. 1 Pick

Cách làm:

  • Nếp cẩm vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng 4-6 tiếng cho nếp nở mềm.
  • Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, thêm nước ngập mặt nếp khoảng 1cm.
  • Cho đường, muối, nước cốt dừa vào nồi cơm điện, đảo đều.
  • Bật chế độ nấu cơm như bình thường.
  • Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn mở nắp nồi, xới đều nếp cẩm. Đậy nắp, tiếp tục giữ ấm khoảng 30 phút cho nếp cẩm chín mềm.
  • Múc nếp cẩm ra bát, để nguội.
  • Cho sữa chua úp ngược ra ly, rưới nếp cẩm lên trên, thưởng thức.

Lưu ý:

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong nếp cẩm tùy theo khẩu vị của mình.
  • Nên ăn nếp cẩm ngay sau khi nấu để nếp cẩm được dẻo thơm.

IV. Lời Kết

Hy vọng với công thức làm sữa chua lên men tự nhiên úp ngược không đổ đơn giản mà Uniliver vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm món sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Uniliver thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *