Bật Mí Cách Nấu Xôi Vò Cấp Tốc Dẻo Tơi, Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Vành Khuyên

Bật Mí Cách Nấu Xôi Vò Cấp Tốc Dẻo Tơi, Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Vành Khuyên

Bạn đã bao giờ thèm thuồng hương vị thơm ngon của món xôi vò đậu xanh, từng hạt nếp dẻo thơm, áo đều lớp đậu xanh mịn màng chưa? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng, bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu món xôi vò cấp tốc ngay tại nhà, với hương vị thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng? Hãy cùng tôi khám phá bí quyết nấu xôi vò đậu xanh dẻo tơi, từng hạt nếp rời, áo đều lớp đậu xanh thơm ngon đặc biệt từ kênh Youtube “Vành Khuyên” nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi vò cấp tốc:

Để thực hiện món xôi vò cấp tốc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu chính:

  • 200g gạo nếp (loại nếp cái hoa vàng hạt nhỏ)
  • 100g đậu xanh đã cà vỏ (tỉ lệ đậu và nếp là 1:2)

2. Nguyên liệu khác:

  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 4 miếng nghệ tươi
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 200ml nước cốt dừa (hoặc nước lọc nếu bạn không thích vị cốt dừa)
  • 1 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • Vải thưa để lót xửng hấp

Hướng dẫn cách nấu xôi vò cấp tốc chi tiết:

Giai đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu

1. Sơ chế đậu xanh:

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở mềm.
  • Vo sạch đậu xanh, cho ra rổ để ráo nước.

2. Sơ chế gạo nếp:

  • Vo sạch gạo nếp, sau đó cho ra rổ để ráo nước.

Giai đoạn 2: Hấp chín đậu xanh và gạo nếp

1. Hấp đậu xanh:

  • Đun sôi nước trong nồi hấp.
  • Trải một lớp vải thưa lên xửng hấp, cho đậu xanh vào dàn đều.
  • Đậy nắp và hấp đậu xanh khoảng 10 phút với lửa lớn.
  • Khi đậu xanh chín, dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh khi còn nóng. Nếu có máy xay, bạn có thể xay nhuyễn đậu xanh để tiết kiệm thời gian.

2. Hấp chín gạo nếp:

  • Cho gạo nếp vào nồi hấp, dàn đều.
  • Rưới đều nước cốt dừa (hoặc nước lọc) lên gạo nếp.
  • Đậy nắp và hấp gạo nếp trong vòng 20 phút với lửa lớn cho đến khi nếp chín.

Giai đoạn 3: Rang nghệ và trộn xôi

1. Rang nghệ:

  • Trong lúc chờ hấp nếp, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho nghệ tươi đã giã nhuyễn vào chảo dầu nóng, đảo đều tay với lửa nhỏ cho đến khi nghệ ra màu đẹp mắt.
  • Tắt bếp, vớt bỏ bã nghệ, giữ lại phần dầu nghệ.

2. Trộn xôi:

  • Khi nếp chín, cho nếp ra khay, để nguội bớt.
  • Cho một nửa phần đậu xanh vào khay nếp, trộn đều tay cho đậu xanh bám đều vào nếp.
  • Rưới dầu nghệ đã rang lên xôi, trộn đều.
  • Cho tiếp phần đậu xanh còn lại lên trên, trộn đều một lần nữa.
  • Cuối cùng, cho đường vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Giai đoạn 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Dọn xôi vò ra đĩa, trang trí thêm một ít đậu xanh đã hấp chín lên trên cho đẹp mắt.
  • Thưởng thức xôi vò khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.

Bí quyết để có món xôi vò cấp tốc dẻo thơm, ngon đúng điệu:

Để món xôi vò cấp tốc thêm phần hấp dẫn, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

  • Chọn loại gạo nếp ngon, hạt tròn đều, có mùi thơm đặc trưng.
  • Ngâm đậu xanh đủ thời gian để đậu nở mềm, giúp đậu xanh dễ tán nhuyễn và bám đều vào nếp.
  • Không nên hấp đậu xanh quá lâu, sẽ khiến đậu bị nát, khó trộn đều vào xôi.
  • Rang nghệ với lửa nhỏ, đảo đều tay để nghệ không bị cháy, tạo màu vàng đẹp mắt cho xôi.
  • Trộn xôi khi nếp còn nóng giúp đường tan đều, xôi dẻo thơm hơn.
  • Có thể ăn kèm xôi vò với muối vừng, dừa nạo hoặc chả lụa để tăng thêm hương vị.

Lời kết

Với cách nấu xôi vò cấp tốc đơn giản như trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài vào bếp chiêu đãi cả nhà món xôi vò thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

XÔI VÒ CẤP TỐC - Bí quyết nấu Xôi Vò Đậu Xanh dẻo tơi từng hạt thơm ngon đặc biệt by Vanh Khuyen XÔI VÒ CẤP TỐC – Bí quyết nấu Xôi Vò Đậu Xanh dẻo tơi từng hạt thơm ngon đặc biệt by Vanh Khuyen

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *