Bạn có phải tín đồ của món bò kho đậm đà, thơm phức? Hương vị béo ngậy của thịt bò hòa quyện cùng vị cay nồng của gia vị, thêm chút beo béo của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá cách nấu bò kho đơn giản, dễ làm mà ngon khó cưỡng ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi bò kho thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 1kg thịt bò nạm (loại có cả nạc và gân để khi nấu bò mềm mà không bị khô)
- Cà rốt: 2 củ (chọn cà rốt tươi, màu sắc đẹp mắt)
- Sả: 3 cây
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gừng: 1 củ
- Bột hạt điều: 1 muỗng cà phê (tạo màu đẹp mắt cho món ăn)
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, gói gia vị bò kho (loại 25g), rượu trắng, nước dừa tươi (hoặc nước lọc)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, ½ chén rượu trắng trong khoảng 30 phút để khử mùi hôi và giúp thịt bò mềm hơn. Sau đó, cho thịt bò vào nồi nước sôi có đập dập 1 củ gừng, chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
- Cà rốt, sả: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây: Bóc vỏ, thái múi cau.
- Tỏi, hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng: Rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào tô lớn, ướp cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột điều, ½ phần hành tỏi băm, gói gia vị bò kho. Trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò và nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm phần hành tỏi băm còn lại.
- Cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại.
- Đổ 800ml nước dừa tươi vào nồi thịt bò, đun sôi. Nếu không có nước dừa, bạn có thể dùng nước lọc thay thế.
- Hạ nhỏ lửa, ninh thịt bò trong khoảng 35 phút cho thịt bò mềm.
Bước 4: Hoàn thành món bò kho
- Trong thời gian ninh thịt bò, bạn cho chảo lên bếp, rang vàng hạt điều cho thơm.
- Sau khi thịt bò đã mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm muối, hạt nêm, đường tùy theo khẩu vị.
- Cho cà rốt, sả, hạt điều đã rang vào nồi bò kho, tiếp tục ninh thêm khoảng 15-20 phút cho cà rốt chín mềm.
- Cuối cùng, cho hành tây vào, đảo đều, tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc bò kho ra tô, trang trí thêm rau ngò, ớt cắt lát cho đẹp mắt. Bò kho ăn nóng cùng cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.
Cách nấu BÒ KHO đơn giản ngon tuyệt
Lời kết
Với công thức đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay chế biến món bò kho thơm ngon, đậm đà chiêu đãi cả gia đình rồi. Đừng quên ghé thăm website unilever.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!