Chả lá lốt – cái tên nghe dân dã, mộc mạc thôi mà lại gợi lên biết bao cảm xúc về bữa cơm gia đình ấm cúng. Miếng chả vàng ươm, thơm lừng hương lá lốt, quyện trong vị ngọt đậm đà của thịt heo, chấm thêm chút nước mắm chua ngọt cay cay, thật khó ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn này.
Để mang hương vị quê nhà đến gần hơn với mọi người, hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá bí quyết làm món chả lá lốt thịt heo thơm ngon, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện thành công nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
“Cái ngon của chả phải bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu”, ông ngoại tôi vẫn thường nói vậy mỗi khi hướng dẫn tôi nấu ăn. Quả thật, nguyên liệu tươi ngon chính là yếu tố tiên quyết để tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn. Với món chả lá lốt thịt heo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt heo: 400g thịt heo xay, nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai có chút mỡ để món chả thêm phần béo ngậy, mềm mại.
- Dò sống: 100g dò sống (hoặc 1 lòng đỏ trứng gà) giúp kết dính các nguyên liệu, tạo độ dai ngon cho món chả.
- Lá lốt: 30-45 lá, lựa những lá to, xanh mướt, không bị sâu úa để món chả thêm phần hấp dẫn.
- Hành lá: Vài nhánh, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi: Vài tép, bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành tím: 1 củ nhỏ, bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá, tỏi, hành tím băm nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo.
Pha trộn nguyên liệu
Cho thịt heo xay, dò sống (hoặc lòng đỏ trứng gà), hành lá, tỏi, hành tím băm nhuyễn vào tô lớn. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn, đồng nhất. Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cuốn chả lá lốt
- Trải lá lốt ra, mặt nhám phía trên.
- Cho một lượng vừa đủ thịt đã ướp vào giữa lá lốt.
- Gấp hai mép lá lốt vào, sau đó cuộn từ dưới lên.
- Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Chiên chả
- Đun nóng một lượng dầu ăn vừa đủ trong chảo.
- Cho chả lá lốt vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt.
- Gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thưởng thức món chả lá lốt
Cách làm Chả Lá Lốt thịt heo thơm ngon khó cưỡng
Vậy là món chả lá lốt thịt heo thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Chả lá lốt có thể ăn kèm với bún, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt hoặc dùng làm món ăn trong bữa cơm gia đình đều rất tuyệt vời.
Mẹo nhỏ cho món chả lá lốt thêm phần hấp dẫn
- Để món chả thêm phần đặc biệt, bạn có thể cho thêm một ít nấm mèo hoặc nấm hương thái nhỏ vào phần nhân.
- Nếu không có dò sống, bạn có thể thay thế bằng lòng đỏ trứng gà, tuy nhiên, dò sống sẽ giúp món chả dai ngon hơn.
- Nên chiên chả ở lửa vừa để chả chín đều từ trong ra ngoài, không bị cháy xém.
Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình với món chả lá lốt thịt heo đậm đà hương vị quê hương này! Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới và khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác trên website của chúng tôi nhé!