Bạn có phải tín đồ của những chiếc kem ốc quế mát lạnh? Bạn muốn tự tay làm ra những chiếc bánh ốc quế giòn tan ngay tại nhà mà không cần phải sắm máy móc cầu kỳ? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng điều đó hoàn toàn có thể, thậm chí còn đơn giản hơn bạn nghĩ?
Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá cách làm bánh ốc quế giòn rụm bằng chảo, không cần máy cực kỳ đơn giản qua bài viết dưới đây nhé! Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với kết quả đạt được đấy!
Nguyên Liệu Làm Bánh Ốc Quế Bằng Chảo
Để làm ra những chiếc bánh ốc quế thơm ngon, giòn tan, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần bột bánh:
- 60g bột mì đa dụng (bạn có thể dùng bột mì số 11 hoặc bột mì số 405)
- 15ml dầu ăn (hoặc thay thế bằng 50g bơ lạt đun chảy)
- 30g đường (bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị)
- 4g đường vani
- 2 lòng trắng trứng gà
- 1 xíu muối
Dụng cụ:
- Chảo chống dính (loại chảo dùng để tráng bánh cuốn càng tốt)
- Phới lồng
- Tô
- Khăn sạch
- Muỗng, cốc đong
Cách Làm Bánh Ốc Quế Bằng Chảo
Bước 1: Trộn bột bánh:
- Cho 60g bột mì đa dụng, 30g đường, 4g đường vani và 1 xíu muối vào tô, dùng phới lồng trộn đều.
- Tiếp tục cho 2 lòng trắng trứng gà và 15ml dầu ăn vào hỗn hợp bột, dùng phới đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt, không bị vón cục.
- Bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút.
Mẹo nhỏ: Việc để bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bột bánh sau khi đổ có độ kết dính tốt hơn, dễ dàng tạo hình và không bị vỡ.
Bước 2: Đổ bánh:
- Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa ở mức vừa.
- Khi chảo nóng, múc 1 muỗng bột bánh đổ vào giữa chảo, dùng đáy muỗng dàn đều bột theo hình tròn mỏng.
- Quan sát thấy bánh bắt đầu se mặt, chuyển sang màu vàng nâu thì nhẹ nhàng lật mặt bánh.
- Chú ý canh lửa vừa phải và lật bánh đều tay để bánh chín đều, không bị cháy xém.
Mẹo nhỏ: Để bánh ốc quế được giòn lâu, bạn nên để lửa nhỏ và đổ bánh mỏng. Khi bánh vừa chuyển màu vàng nâu nhạt là được.
Bước 3: Tạo hình ốc quế:
- Khi bánh vừa chín tới, nhanh tay gắp bánh ra khỏi chảo, đặt lên 1 chiếc khăn sạch.
- Ngay lập tức cuộn tròn bánh lại theo hình ốc quế. Bạn có thể dùng tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ để tạo hình cho bánh.
Mẹo nhỏ: Bánh sau khi chín sẽ rất nhanh nguội và cứng lại, vì vậy bạn cần thực hiện thao tác cuộn bánh thật nhanh tay.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:
- Đặt bánh ốc quế đã cuộn vào cốc hoặc giá đỡ để bánh giữ được hình dạng đẹp mắt.
- Tiếp tục thực hiện các bước trên cho đến khi hết phần bột bánh đã chuẩn bị.
- Bánh ốc quế sau khi hoàn thành có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong hộp kín để sử dụng dần.
Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Giòn Của Bánh Ốc Quế
Để có được những chiếc bánh ốc quế giòn rụm, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:
- Nhiệt độ: Canh lửa vừa phải khi đổ bánh, không để lửa quá to sẽ khiến bánh dễ bị cháy xém.
- Độ dày của bánh: Nên đổ bánh càng mỏng càng tốt, bánh sẽ nhanh chín và giòn lâu hơn.
- Thời gian tạo hình: Bánh sau khi đổ cần được tạo hình ngay khi còn nóng để tránh bị nứt vỡ.
Mẹo Nhỏ Cho Món Bánh Ốc Quế Thêm Phần Hấp Dẫn
Bạn có thể biến tấu món bánh ốc quế thêm phần hấp dẫn bằng cách:
- Thêm các loại hương liệu như bột cacao, bột trà xanh, vani,…. vào bột bánh để tạo màu sắc và hương vị đa dạng.
- Rắc thêm một chút đường bột hoặc dừa nạo lên trên bánh sau khi hoàn thành để tăng thêm hương vị thơm ngon.
- Dùng bánh ốc quế để kết hợp với kem, trái cây tươi, chocolate,…. để tạo nên những món tráng miệng hấp dẫn, mát lạnh.
Kết Luận
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh ốc quế giòn rụm, thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải sắm máy móc cầu kỳ rồi! Chúc bạn thành công và có những phút giây thưởng thức thật vui vẻ bên gia đình và bạn bè nhé!