Bạn là tín đồ của những món ăn cay nồng, hấp dẫn vị giác? Bạn đang tìm kiếm một loại gia vị “thần thánh” có thể “nâng tầm” hương vị cho mọi món ăn? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này! Hôm nay, hãy cùng Unilever Food Solutions khám phá cách làm ớt xay ngâm thơm ngon, đậm đà, lưu giữ trọn vẹn hương vị cay nồng tự nhiên, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có được một hũ ớt xay ngâm thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ớt tươi: 400g (Nên chọn loại ớt có màu đỏ tươi, da căng mọng, ít hạt để ớt ngâm được ngon hơn).
- Tỏi: Vài tép (Tỏi sẽ giúp món ớt ngâm thêm phần thơm ngon, hấp dẫn).
- Nước giấm ăn: 100ml.
- Muối: 1/2 muỗng canh.
- Đường: 1 muỗng canh.
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo nước. Để ớt ngâm được giòn ngon, bạn nên dùng tăm hoặc nĩa để châm vài lỗ nhỏ trên thân ớt.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Nếu muốn món ớt ngâm có vị cay nồng hơn, bạn có thể giã dập tỏi thay vì để nguyên tép.
Bước 2: Luộc Ớt
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi.
- Cho 1/2 muỗng canh muối vào nồi nước sôi.
- Cho ớt vào luộc sơ trong khoảng 2 phút. Không nên luộc ớt quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn và màu sắc đẹp mắt của ớt.
- Vớt ớt ra, để nguội và ráo nước.
Bước 3: Pha Nước Ngâm Ớt
- Cho 100ml nước giấm ăn vào bát.
- Thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào bát giấm, khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Bước 4: Xay Ớt
- Cho ớt đã luộc vào cối xay, xay nhuyễn.
- Cho tỏi vào xay cùng ớt.
- Thêm phần nước giấm đã pha vào cối, xay thêm một lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 5: Hoàn Thành Và Thưởng Thức
- Cho hỗn hợp ớt xay vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, tiệt trùng. Đậy kín nắp.
- Để ớt ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 10 – 15 ngày là có thể dùng được.
Lưu ý: Ớt xay ngâm sau khi hoàn thành có màu đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm hấp dẫn. Bạn có thể bảo quản ớt ngâm trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.
Mẹo Nhỏ Cho Món Ớt Xay Ngâm Thêm Phần Đậm Đà
- Bạn có thể gia giảm lượng đường, bột ngọt cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Nếu muốn món ớt ngâm có vị chua ngọt hài hòa hơn, bạn có thể thay một phần nước giấm bằng nước lọc.
- Ngoài ớt và tỏi, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như gừng, sả, riềng,… để tạo nên hương vị độc đáo cho món ớt ngâm.
Cách làm ỚT XAY NGÂM thơm ngon để ăn được lâu
Lời Kết
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm món ớt xay ngâm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi Unilever Food Solutions để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!