Khô Gà Lá Chanh: Bí Quyết Cho Món Ngon Đậm Đà, Lưu Vị Ngày Tết

KHÔ GÀ LÁ CHANH với Cách làm không cần Sấy, Khô Gà không bị cứng, Món ngon Ngày Tết by Vanh Khuyen

Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng, việc tự tay chuẩn bị món khô gà lá chanh thơm ngon, hấp dẫn cho ngày Tết thật sự đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều? Không cần lò nướng cầu kỳ, không lo khô gà bị cứng, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và công thức chi tiết từ A đến Z, bạn hoàn toàn có thể tự tin trổ tài vào bếp, chiêu đãi cả nhà món ngon khó cưỡng.

Hãy cùng vào bếp với Uniliver và khám phá bí quyết làm món khô gà lá chanh “vạn người mê” ngay bây giờ nhé!

Khám Phá Hương Vị Khó Cưỡng Của Món Khô Gà Lá Chanh

KHÔ GÀ LÁ CHANH với Cách làm không cần Sấy, Khô Gà không bị cứng, Món ngon Ngày Tết by Vanh KhuyenKHÔ GÀ LÁ CHANH với Cách làm không cần Sấy, Khô Gà không bị cứng, Món ngon Ngày Tết by Vanh Khuyen

Khô gà lá chanh – cái tên nói lên tất cả! Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt đậm đà của thịt gà, chút cay nhẹ của ớt, hòa quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá chanh, tất cả tạo nên một hương vị khó cưỡng, khiến bất kỳ ai cũng phải xiêu lòng ngay từ lần thử đầu tiên.

See also  Cách Làm Món Sườn Cốt Lết Ram Mềm Thơm, Chín Tới, Đậm Đà Chuẩn Vị

Không chỉ là món ăn vặt lý tưởng cho ngày Tết sum vầy, khô gà lá chanh còn là món ăn chơi, món nhậu lai rai cực kỳ “bắt” mồi, “đưa cơm” cho mọi nhà.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Uniliver bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Nguyên Liệu “Gọi Tên” Cho Món Khô Gà Lá Chanh Thơm Ngon Chuẩn Vị

Để có được món khô gà lá chanh thơm ngon, chuẩn vị, việc chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

1. Nguyên liệu chính:

  • 1kg thịt ức gà tươi ngon (nên chọn miếng lớn)

2. Gia vị luộc gà:

  • 1 lít nước
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu (hoặc hạt xuyên tiêu)
  • 3 hoa hồi
  • 1 cọng hành lá
  • 50g hành tím
  • 30g gừng
  • 1 thanh quế
  • 6 lá nguyệt quế (nếu có)
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê muối

3. Nguyên liệu sơ chế:

  • 40g tỏi băm
  • Ớt tươi hoặc ớt khô (loại ít cay)
  • Lá chanh (nên chọn loại lá chanh số 8)

4. Gia vị ướp gà:

  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng cà phê bột nêm gà
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 2/3 muỗng canh nước mắm

5. Nguyên liệu khác:

  • Dầu ăn
  • 1 muỗng canh mật ong
  • Mè rang
See also  Sonic Symphony Concert in Nashville

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Ngon “Tuyệt Đỉnh” Tại Nhà

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Hành tím, gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, cắt lát.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ. Nếu dùng ớt khô, bạn nên ngâm ớt với nước ấm cho mềm trước khi thái.
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo, thái sợi hoặc vò nát.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Luộc Gà

  • Cho thịt gà vào nồi, đổ 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối, đun sôi.
  • Hớt bỏ bọt, hạ lửa vừa, cho hoa hồi, hành lá, hành tím, gừng, quế, lá nguyệt quế, rượu trắng vào nồi.
  • Đậy nắp, luộc gà trong khoảng 15 phút, trở đều để gà chín đều.
  • Tắt bếp, ủ gà trong nồi thêm 2 phút cho gà chín mềm.

Bước 3: Xé Gà

  • Vớt gà ra, để nguội.
  • Dùng tay xé gà thành sợi vừa ăn.

Mẹo nhỏ:

  • Nên chọn thịt gà tươi ngon để món khô gà thêm đậm đà và không bị bở.

Bước 4: Ướp Gà

  • Cho thịt gà đã xé vào tô lớn, thêm dầu hào, nước tương, bột nêm gà, đường, bột nghệ, bột ớt, bột ngũ vị hương, nước mắm.
  • Trộn đều, ướp gà trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 5: Rang Khô Gà

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
  • Cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho ớt vào đảo đều.
  • Cho thịt gà đã ướp vào chảo, đảo đều tay.
  • Vặn lửa lớn, đảo liên tục cho gà săn lại và khô đều.
  • Khi gà đã săn, hạ lửa nhỏ, cho mật ong, lá chanh thái sợi vào đảo đều.
  • Cuối cùng, cho mè rang vào đảo đều, tắt bếp.
See also  Bí Quyết "Vàng" Cho Món Giò Lụa Thủ/ Jambon Dai Giòn Thơm Ngon Ngày Tết

Mẹo nhỏ:

  • Đảo đều tay khi rang để gà không bị cháy và khô đều.
  • Nên để lửa nhỏ khi cho mật ong vào để tránh bị cháy.

Bước 6: Thưởng Thức

  • Cho khô gà lá chanh ra đĩa, để nguội.
  • Thưởng thức cùng cơm nóng, xôi hoặc dùng làm món nhậu đều rất ngon.

Bảo quản:

  • Khô gà lá chanh sau khi nguội có thể cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp kín để bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo Nhỏ Cho Món Khô Gà Lá Chanh Thêm Hấp Dẫn

  • Bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị.
  • Nếu muốn món khô gà có màu sắc đẹp mắt hơn, bạn có thể cho thêm một chút màu điều khi rang.
  • Để khô gà giòn rụm hơn, bạn có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng sấy khô ở nhiệt độ thấp trong vài phút.

Kết Luận

Với công thức đơn giản, dễ thực hiện cùng những mẹo nhỏ mà Uniliver vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tự tin vào bếp chế biến thành công món khô gà lá chanh thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *