Có bao giờ bạn thèm một món ăn đậm đà, đưa cơm ngày mưa mà lại dễ dàng chế biến? Hôm nay, hãy cùng Uniliver vào bếp với món Thịt Kho Mắm Ruốc – hương vị dân dã, quen thuộc nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng!
THỊT KHO MẮM RUỐC đơn giản hao cơm chỉ trong vài phút
Món thịt kho mắm ruốc hấp dẫn với sắc nâu vàng óng ánh, điểm xuyến vài lát ớt đỏ tươi, chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.
Bí quyết cho món Thịt Kho Mắm Ruốc đậm đà, tròn vị
Nguyên liệu quen thuộc
- 400g thịt ba chỉ (hoặc thịt vai, tùy sở thích)
- Hành tím, tỏi, sả, ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tương ớt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt rửa sạch với nước muối, chần sơ qua nước sôi cho săn, sau đó rửa lại và cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ. Sả đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ (hoặc để nguyên trái nếu muốn món ăn cay hơn).
Gan thịt:
- Cho thịt vào chảo, thêm 2 muỗng canh nước lọc, đảo đều cho thịt săn lại. Vặn lửa vừa, tiếp tục đảo đến khi thịt ra mỡ và chuyển màu vàng xém thì chắt bớt phần mỡ thừa ra bát.
Phi thơm gia vị:
- Cho 2 muỗng canh mỡ thịt vào chảo, phi thơm tỏi, hành tím và sả.
- Thêm ớt băm vào đảo đều.
Kho thịt:
- Cho thịt đã gan vào chảo, đảo đều tay.
- Nêm gia vị: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị).
- Thêm khoảng 1/2 chén nước lọc vào chảo thịt, vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho thịt ngấm đều gia vị.
- Khi nước kho gần cạn, đảo đều tay cho đến khi thịt săn, óng màu nâu cánh gián đẹp mắt là được.
- Thêm vài trái ớt vào (nếu thích), tắt bếp và dọn ra thưởng thức.
Thưởng thức Thịt Kho Mắm Ruốc – Đậm đà hương vị quê nhà
Món Thịt Kho Mắm Ruốc đạt chuẩn phải có màu sắc hấp dẫn, thịt mềm thơm, đậm đà gia vị, hòa quyện cùng vị mặn mà của mắm ruốc, tạo nên hương vị khó quên.
Thịt kho mắm ruốc ăn nóng với cơm trắng là “chuẩn bài”, thêm đĩa dưa leo, cà chua hay bát canh rau mát lành thì còn gì bằng! Vị mặn ngọt hài hòa, thơm lừng của món ăn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Mẹo nhỏ cho món Thịt Kho Mắm Ruốc thêm phần hấp dẫn
- Chọn thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối để món ăn không bị khô.
- Chần thịt qua nước sôi giúp loại bỏ mùi hôi và giúp thịt săn chắc hơn.
- Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Có thể cho thêm nước dừa tươi vào kho cùng để món ăn thêm phần thơm ngon, béo ngậy.
Bạn đã sẵn sàng trổ tài với công thức Thịt Kho Mắm Ruốc đơn giản mà ngon “tuyệt đỉnh” này chưa? Đừng quên ghé thăm Uniliver để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!