Thơm Ngon Khó Cưỡng Với Cách Làm Sốt Tương Ớt “Vạn Người Mê” Để Được Cả Năm!

Ngon còn hơn SA TẾ SẢ TỎI ỚT, Làm nhiều để dành ăn cả Năm! chili sauce, Sốt Tương Ớt by Vanh Khuyen

Bạn có muốn khám phá bí mật đằng sau những hũ sốt tương ớt đỏ au, thơm phức, khiến món ăn nào cũng trở nên hấp dẫn hơn? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng, tự tay làm sốt tương ớt tại nhà không hề khó như bạn nghĩ?

Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá công thức “thần thánh” cho món sốt tương ớt để dành ăn dần, đảm bảo ngon không kém gì ngoài hàng, thậm chí còn “vượt mặt” bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng!

1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu – “Khởi Đầu” Cho Món Sốt Tương Ớt “Vạn Người Mê”

Ngon còn hơn SA TẾ SẢ TỎI ỚT, Làm nhiều để dành ăn cả Năm! chili sauce, Sốt Tương Ớt by Vanh Khuyen Ngon còn hơn SA TẾ SẢ TỎI ỚT, Làm nhiều để dành ăn cả Năm! chili sauce, Sốt Tương Ớt by Vanh Khuyen

Trước khi bắt tay vào làm món sốt tương ớt “thần thánh”, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ “vũ khí” – những nguyên liệu tươi ngon nhất nhé!

  • Hành tây: 1 củ (khoảng 100g) – “Linh hồn” tạo nên vị ngọt dịu tự nhiên cho sốt.
  • Hành tím: 1 củ nhỏ (khoảng 50g) – Gia tăng hương thơm nồng nàn, kích thích vị giác.
  • Tỏi: Khoảng 20 tép (80g) – “Gia vị quốc dân” không thể thiếu, tạo nên hương vị đặc trưng cho sốt tương ớt.
  • Ớt: 200g ớt cay hoặc ớt không cay (tùy theo khẩu vị). Bạn có thể chọn ớt chỉ thiên, ớt hiểm, hoặc ớt sừng để món sốt thêm phần hấp dẫn.
  • Gia vị: Giấm đen (hoặc giấm trắng, giấm táo), dầu ăn, nước tương, muối, đường.
See also  Bí Quyết Muối Cà Pháo Trắng Giòn Tan, Thơm Ngon Bất Bại

Mẹo nhỏ cho bạn:

  • Chọn ớt tươi, có màu đỏ đẹp mắt để món sốt thêm phần hấp dẫn.
  • Nếu muốn món sốt có vị cay nồng, bạn nên chọn ớt chỉ thiên hoặc ớt hiểm.
  • Tùy chỉnh lượng ớt và tỏi theo khẩu vị của gia đình.

2. Hướng Dẫn “Chi Tiết” Cách Làm Sốt Tương Ớt Ngon “Quên Lối Về”

Đừng lo lắng nếu bạn là “tay mơ” trong bếp, công thức này cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công ngay lần đầu tiên!

Bước 1: Luộc Ớt – “Khám Phá” Bí Quyết Không Bị Sặc Khi Nấu Ớt

  • Rửa sạch ớt, bỏ cuống, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt ớt.
  • Thêm 1 muỗng cà phê muối, đun sôi khoảng 10 phút cho ớt mềm.
  • Tắt bếp, chờ ớt nguội rồi vớt ra, bỏ hạt.

Mẹo nhỏ cho bạn:

  • Luộc ớt giúp giảm bớt vị hăng, đồng thời giữ được màu đỏ đẹp mắt cho món sốt.
  • Đeo găng tay khi sơ chế ớt để tránh bị cay tay nhé!

Bước 2: Xay Nhuyễn Nguyên Liệu – “Biến Hóa” Thành Hỗn Hợp Thơm Ngon

  • Tỏi bóc vỏ, hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho hành tây, hành tím vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 4 muỗng canh dầu ăn.
  • Cho tỏi vào máy xay riêng, xay nhuyễn.

Mẹo nhỏ cho bạn:

  • Xay hành tây, hành tím cùng dầu ăn giúp giữ được màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn.
  • Không nên xay tỏi cùng lúc với hành tây và hành tím vì tỏi dễ bị cháy, làm món sốt có vị đắng.
See also  mothica Concert in Oklahoma City: Everything You Need to Know

Bước 3: Nấu Sốt Tương Ớt – “Bước Chân” Vào Thế Giới Của Hương Vị

  • Cho hỗn hợp hành tây, hành tím đã xay vào nồi, đảo đều trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ.
  • Hạ lửa vừa, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi hành chuyển sang màu vàng trong, dậy mùi thơm.
  • Cho tỏi băm vào, đảo đều khoảng 2 phút cho tỏi chín thơm.
  • Cho ớt đã luộc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Cho ớt đã xay nhuyễn vào nồi, đảo đều.
  • Thêm 200ml nước luộc ớt, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước tương, 15g đường, 2 muỗng canh (35g) dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối.
  • Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều để sốt không bị cháy.
  • Nấu khoảng 12 phút, hoặc cho đến khi sốt sánh lại, tách dầu.
  • Tắt bếp, chờ sốt nguội hoàn toàn.

Mẹo nhỏ cho bạn:

  • Nấu sốt trên lửa nhỏ và đảo đều tay để sốt không bị cháy, khét.
  • Thêm đường, giấm, nước tương theo khẩu vị của gia đình.

Bước 4: Bảo Quản Sốt Tương Ớt – “Giữ Chân” Hương Vị Thơm Ngon Bền Lâu

  • Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, tiệt trùng bằng cách luộc hoặc hấp cách thủy.
  • Chờ sốt nguội hoàn toàn, cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp.
  • Bảo quản sốt tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu.

Mẹo nhỏ cho bạn:

  • Bảo quản sốt tương ớt trong hũ thủy tinh kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sốt tương ớt tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-6 tháng.
See also  Bí Quyết Nấu Món Thịt Kho Tiêu Thơm Nức Mũi, Đậm Đà Khó Cưỡng

3. “Thưởng Thức” Sốt Tương Ớt – “Đánh Thức” Vị Giác Của Bạn

Sốt tương ớt tự làm có màu đỏ đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị cay nồng, chua ngọt hài hòa, thích hợp dùng kèm với nhiều món ăn như:

  • Bún, phở, mì, hủ tiếu
  • Cơm tấm, bánh mì
  • Thịt nướng, hải sản
  • Các món chiên, xào,…

Bạn có thể gia giảm lượng ớt và gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với món sốt tương ớt “thần thánh” tự làm này nhé!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *