Bật mí cách làm chả cá rô phi dai giòn từ cá đông lạnh, thành công ngay lần đầu!

Bật mí cách làm chả cá rô phi dai giòn từ cá đông lạnh, thành công ngay lần đầu!

Bạn đã bao giờ thèm một đĩa chả cá rô phi vàng ươm, thơm phức mà ngại ra ngoài hàng quán? Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng làm chả cá rô phi tại nhà không hề khó như bạn nghĩ, ngay cả khi bạn chỉ có cá đông lạnh? Hãy cùng tôi vào bếp và khám phá bí quyết để có món chả cá dai giòn, thơm ngon khó cưỡng ngay lần đầu thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm món chả cá rô phi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu chính:

  • Cá rô phi (Tilapia) đông lạnh: 675g (Bạn có thể điều chỉnh lượng cá theo nhu cầu)

2. Gia vị:

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/3 muỗng cà phê (Tùy chọn)
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột khoai tây (hoặc bột năng): 1/2 muỗng cà phê
  • Bột nở (baking powder): 1/2 muỗng cà phê

3. Rau thơm và gia vị khác:

  • Hành lá: 2-3 nhánh
  • Ớt tươi: 1-2 quả (Tùy chọn)
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Khoai tây: 1 củ nhỏ (khoảng 50g)
  • Nước đá lạnh: 4-5 viên
See also  Bí Quyết Nấu Món Súp Hải Sản Thập Cẩm Đãi Tiệc Chuẩn Vị Nhà Hàng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Rã đông cá rô phi: Bạn có thể rã đông cá bằng cách ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Lưu ý: Cá rô phi sau khi rã đông có thể bị mềm do hiện tượng “cháy lạnh”. Để khắc phục, bạn nên cắt bỏ phần thịt cá bị trắng hoặc nhũn, chỉ giữ lại phần thịt còn săn chắc để chả cá được dai ngon.
  • Cắt cá thành những miếng nhỏ để xay dễ dàng hơn.

Mẹo nhỏ của chuyên gia ẩm thực Anh Thư: “Nhiều bạn thường bỏ qua bước kiểm tra cá sau khi rã đông. Tuy nhiên, đây là bước quan trọng để đảm bảo chả cá của bạn có độ dai giòn như ý. Hãy nhớ kiểm tra kỹ và loại bỏ phần thịt cá bị “cháy lạnh” nhé! ”

Bước 2: Xay cá

  • Cho cá đã cắt nhỏ vào máy xay thịt hoặc cối xay.
  • Xay cá khoảng 10 giây, sau đó cho thêm các loại gia vị đã chuẩn bị vào xay cùng.
  • Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Lưu ý: Không nên xay cá quá lâu, vì sẽ khiến chả cá bị bở, mất độ dai.

Chia sẻ từ chuyên gia bếp bánh chị Minh Anh: “Để chả cá có độ kết dính tốt, bạn có thể cho thêm 1 củ khoai tây nhỏ vào xay cùng. Khoai tây sẽ giúp chả cá dẻo quánh và dễ tạo hình hơn.”

See also  Bật mí Cách làm Pate Gan Heo Hấp Kiểu Đức Đơn Giản Mà Thơm Ngon Khó Cưỡng!

Bước 3: Trộn chả cá

  • Cho chả cá đã xay nhuyễn ra tô.
  • Thêm 4-5 viên đá lạnh vào tô, dùng muỗng hoặc tay (đeo găng tay) trộn đều cho đến khi chả cá dẻo quánh, có thể vo viên được.

Mẹo nhỏ từ chuyên gia ẩm thực chị Lan Hương: “Để chả cá thêm thơm ngon, bạn có thể cho thêm hành lá thái nhỏ và ớt băm vào trộn đều. Tuy nhiên, nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.”

Bước 4: Tạo hình và hấp sơ chả cá

  • Thoa một ít dầu ăn lên lòng bàn tay để chống dính.
  • Lấy một lượng chả cá vừa đủ, vo tròn hoặc tạo hình theo ý thích.
  • Xếp chả cá vào đĩa hoặc khay đã phết một lớp dầu ăn mỏng.
  • Cho đĩa chả cá vào lò vi sóng, quay ở chế độ High trong khoảng 4-5 phút để chả cá chín sơ và định hình.

Lưu ý: Thời gian hấp sơ chả cá có thể thay đổi tùy theo công suất lò vi sóng. Bạn nên theo dõi để điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 5: Chiên chả cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Khi dầu nóng, cho từng miếng chả cá vào chiên vàng đều hai mặt.
  • Vớt chả cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Mẹo nhỏ từ chuyên gia bếp bánh anh Minh Tuấn: “Để kiểm tra dầu đã đủ nóng hay chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo dầu. Nếu thấy dầu sủi bọt xung quanh đầu đũa là được.”

See also  Tự Tay Vào Bếp Với Món Tàu Hủ Chiên Sả Ớt Thơm Ngon Khó Cưỡng

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp chả cá ra đĩa, trang trí thêm rau sống, dưa leo, cà chua cho đẹp mắt.
  • Chả cá rô phi có thể ăn kèm với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc làm món ăn chơi đều rất ngon.

Cách bảo quản chả cá:

  • Chả cá sau khi chiên có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho chả cá vào hộp hoặc túi zip, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn thì rã đông và chiên lại là được.

Lời kết:

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay đĩa chả cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay thôi nào! Đừng quên ghé thăm website unilever.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

https://unilever.edu.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *